วันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทินครั้งที่ 15


วิชา การจัดประสบการณ์วิทยศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย

อาจารย์ประจำวิชา อาจารย์จินตนา สุขสำราญ

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2557

กลุ่มเรียน 102


ความรู้ที่ได้รับ (The knowledge gained)



สำหรับวันนี้เป็นการนำเสนอวิจัย(Research)และโทรทัศน์ครู(Teachers TV)  ได้แก่...



1. เรื่อง การกำเนิดของเสียง
โดย นางสาวธิดามาศ  ศรีปาน




2. เรื่อง ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่อง
สีจากธรรมชาติที่มีต่อทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย
โดย นางสาววรรณนิศา  นวลสุข




3. เรื่อง การปรุงอาหาร
โดย นางสาวพัชราภรณ์  พระนาค




4. เรื่อง สังเกตการเจริญเติบโตของพรรณพืชการทดลอง
โดยใช้กระแสไฟฟ้าทำกับน้ำเกิดOxygen ช่วยในการเจริญเติบโตของพืช
โดย นางสาวสุนิสา  สะแลแม





5. เรื่อง ผลการจัดกิจกรรมเรื่องแสงที่มัต่อทักษะการแสวงหาความรู้
โดย นางสาวศิริวิมล  หมั่นสนธิ์





ต่อมาเป็นการทำกิจกรรมในห้องเรียน  วาฟเฟิล (Waffle)

อุปกรณ์

1.แป้ง(Powder)
2.เนย(Better)
3.ไข่ไก่ (Egg)
4.น้ำเปล่า(Water)







ขั้นตอนการทำ

 1.เทแป้งลงในภาชนะที่เตรียมไว้
2.นำไข่ใส่ลงไปตามด้วยเนยจืดคนให้เข้ากัน
3.เติมน้ำเพื่อไม่ให้แป้งข้นจนเกินไป
4.คนจนแป้งเข้าที่เป็นเนื้อเดียวกัน
5.แบ่งแป้งใส่ถ้วยที่เตรียมไว้
6.นำเนยทาที่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้เพื่อไม่ให้แป้งติดแม่พิมพ์
7.นำแป้งที่แบ่งไว้ในถ้วยเทลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้
8.รอจนแป้งสุก ก็นำออกมาทานได้เลย






วาฟเฟิลร้อนๆสักชิ้นมั๊ยคะ






การนำไปใช้ (Application)

   สำหรับความรู้ที่ได้รับวันนี้ สามารถนำความรู้จากที่พื่อนๆนำเสนอมาปรับประยุกต์และวิธีการนำเสนอให้ดียิ่งขึ้น และเนื้อหาของเพื่อนๆน่าสนใจอย่างย่ิง สามารถนำมาเชื่อมโยงกับวิชาวิทยาศาสตร์ที่เหมาะกับเด็กปฐมวัย เพราะกิจกรรมบางเรื่องมีการทดลองที่ง่าย นำมาสอนเด็กได้และเขาก็สามารถลงมือปฏิบัติได้จริง 
   การทำวาฟเฟิล ได้ความรู้อย่างมาก เพราะดิฉันได้ลงมือทำเป็นครั้งแรก ได้รู้ถึงส่วนประกอบ วิธีการทำ ความรู้ที่ได้ในวันนี้สามารถนำไปสอนเด็กในเรื่องการประกอบอาหาร ซึ่งทำให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยววิทยาศาสตร์ เด็กได้ทักษะทางวิทยาศาสตร์ คือ ได้สังเกต ได้ลงมือปฏิบัติจริง ซึ่งสามารถมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมนี้ด้วย นอกจากนี้เด็กยังได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือ ได้มองเห็นวัตถุดิบต่างๆที่ครูเตรียมให้ ได้ได้ชิมรสชาติ ได้ดมกลิ่น ได้ฟังที่ครูบอกถึงขั้นตอนต่างๆ และได้สัมผัสกับวัตถุดิบ เช่น แป้ง เนย 


การประเมินผล ( Evaluation )

 ประเมินตนเอง (Self) = สนใจที่เพื่อนๆนำเสนอ และร่วมทำกิจกรรมในห้องเรียน มีส่วนร่วนในกิจกรรมช่วยเพื่อนเก็บของ

ประเมินเพื่อน (Friend) = เพื่อนเข้าเรียนตรงเวลา และตั้งใจฟังเพื่อนๆนำเสนอ และร่วมแสดงความคิดเห็นและซักถาม เรื่องที่ไม่เข้าใจ มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมเป็นอย่างดี

ประเมินครูผู้สอน (Teacher)= อาจารย์แนะนำการเขียนแผนการสอนโดยละเอียดมาก ช่วยให้นักศึกษาเข้าใจมากยิ่งขึ้น และนำกิจกรรมมาให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริง สนุกสนานมากเลยค่ะ



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น